Thực hiện chế độ tiền lương, ngày nghỉ Lễ

Thực hiện chế độ tiền lương, ngày nghỉ Lễ (30/4, 01/5 và 10/3 âm lịch)

Chuẩn bị đến Ngày Chiến thắng (30/4), Ngày Quốc tế lao động (01/5) và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) chắc ai cũng biết 03 ngày này người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương. Nhưng cũng không phải tất cả mọi người lao động được nghỉ những ngày này, do tính chất đặc thù công việc, do nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy, người lao động vẫn phải làm việc trong những ngày này, khi đó người lao động sẽ được người sử dụng lao động trả lương làm thêm giờ. Tuy nhiên, có nhiều Công ty cho người lao động nghỉ những ngày lễ này và thậm chí còn muốn thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần sang ngày làm việc bình thường để kéo dài các ngày nghỉ lễ (hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7 (25/4) sang thứ 4 (29/4) theo giống như chế độ công chức Nhà nước).

Cách thức trả lương làm thêm giờ trong trường hợp này đã được quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động và Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, có không ít các Công ty chưa hiểu đúng bản chất về cách thức tính trả lương làm thêm giờ trong trường hợp này, thường là các Công ty trả thiếu, trả không đủ tiền lương cho người lao động làm thêm giờ trong trường hợp này theo đúng quy định của pháp luật, điều này làm thiệt thòi cho người lao động.

Việc hiện hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần sang ngày làm việc bình thường để kéo dài các ngày nghỉ lễ đối với các doanh nghiệp có được không? pháp luật có quy định vấn đề này không? cách thức, quy trình thực hiện như nào? cũng là một vấn đề nhiều Công ty, người lao động đang quan tâm trong những ngày này.

Nắm bắt được thực trạng vấn đề đó, bài viết muốn chia sẻ cho những người làm nhân sự, kế toán, những người trực tiếp tham mưu tính lương của người lao động cho người người sử dung lao động về cách thức tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, làm thêm giờ vào ban đêm của những ngày nghỉ lễ và cách thức thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần sang ngày làm việc bình thường để kéo dài các ngày nghỉ lễ sao cho đúng quy định của pháp luật.

1. Trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ (30/4, 01/5 và 10/3 âm lịch):

Theo quy định tại Điểm c, khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động: Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ (30/4, 01/5 và 10/3 âm lịch) được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Lưu ý. Nếu người lao động được Công ty trả lương theo ngày (làm ngày nào hưởng lương ngày đó, được thanh toán tiền lương khi hết ngày làm việc) thì ngoài 300% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm người lao động còn được Công ty trả tiền lương ngày lễ.

2. Trả lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ (30/4, 01/5 và 10/3 âm lịch):

Trong trường hợp này để dễ hiểu, ta có Công thức tính cụ thể khi làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ:

L = 300%A + (≥30%A) + 20%(300%A) ≥ 390% A.

Trong đó: L là tiền lương làm thêm giờ; A là lương 01 giờ làm việc vào ban ngày của ngày thường.

3. Hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần sang ngày làm việc bình thường để kéo dài các ngày nghỉ lễ

Việc người sử dụng lao động và người lao động hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần sang ngày làm việc bình thường để kéo dài các ngày nghỉ lễ thì người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận việc hoán đổi đó nhưng phải được sự đồng ý của từng người lao động trong Công ty thì mới được hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào các dịp lễ sang ngày làm việc bình thường.

Vì vậy, Các bạn phải cho từng người lao động trong Công ty ký nhận về việc đồng ý việc hoán đổi đó.

Chúc mọi người có kỳ nghỉ lễ vui vẻ
Theo Thư Viện Pháp Luật

Advertisements

About Hoàng Linh

Simple
This entry was posted in HR - Compensation & Benefit and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s